Oils and Lubricants for Air Compressors
29 tháng 11, 2022 bởi
Oils and Lubricants for Air Compressors
Greenlube

Bạn có đang sử dụng đúng loại dầu cho máy nén khí? Dầu bôi trơn, đặc biệt là dầu cho máy nén khí được thiết kế để sử dụng trong công nghiệp, được phát triển và thử nghiệm riêng cho loại máy nén và các yêu cầu tương ứng. Các nhiệm vụ chính của dầu máy nén khí bao gồm giảm hao mòn thông thường, làm mát, làm kín và làm sạch. Ngoài ra còn có một vài sự thật thú vị, có liên quan về dầu máy nén mà bạn nên biết khi lập kế hoạch bảo trì hệ thống khí nén của mình.

Máy nén khí thực sự vận hành như thế nào?

Dầu máy nén khí là một thành phần quan trọng để duy trì hệ thống lắp đặt khí nén khỏe mạnh. Chủ yếu là chất làm mát, dầu loại bỏ nhiệt sinh ra trong quá trình nén. Dầu máy nén khí chất lượng làm giảm hao mòn trên các bộ phận quay bằng cách sử dụng các chất phụ gia khác nhau để ngăn kim loại cọ xát với kim loại; nói cách khác, dầu làm mát hệ thống để phần tử không bị quá nóng.

Dầu cũng bôi trơn các cánh quạt và làm kín buồng nén. Vì dầu máy nén khí được sử dụng để làm mát và làm kín, nên nó phải là loại dầu đặc biệt, chất lượng cao và không thể thay thế bằng các loại dầu động cơ khác. Về cơ bản, khi dầu chảy xung quanh giữa các phần tử trục vít, nó sẽ bịt kín không gian mà không khí được nén. Một nhiệm vụ quan trọng khác là làm sạch. Trong một số trường hợp, bụi xâm nhập vào máy qua bộ lọc không khí. Dầu hút các hạt này, mang chúng đến bộ lọc dầu và chảy ngược trở lại. Hãy nhớ rằng nếu dầu máy nén của bạn bị lỗi hoặc không được bôi trơn như bình thường, các bộ phận bên trong máy nén có thể nhanh chóng bị phá hủy.

Các Loại Dầu Máy Nén Khí

Có hai loại dầu máy nén khí chính: dầu tiêu chuẩn (còn gọi là dầu gốc khoáng) và dầu tổng hợp.

  1. Dầu máy nén tiêu chuẩn (gốc khoáng). Dầu máy nén tiêu chuẩn được sản xuất bằng cách sử dụng gốc khoáng và rẻ hơn dầu máy nén tổng hợp. Dầu khoáng dễ bay hơi hơn dầu tổng hợp. Kết quả là, nó được sử dụng hết nhanh hơn. Nó cũng có khả năng mang dầu cao hơn, vì vậy nó có thể đi vào mạng lưới khí nén bất chấp các bộ phận phía sau như bộ lọc dầu và bộ tách dầu. Dầu khoáng cũng phản ứng mạnh hơn đáng kể so với dầu tổng hợp. Các chuỗi carbon không bão hòa 100% với hydro, điều đó có nghĩa là dầu phản ứng nhanh hơn với các chất khác và có thể tạo thành cặn. Điều này rút ngắn tuổi thọ của dầu và tuổi thọ của các bộ lọc và bộ tách dầu. Loại dầu này thường được khuyến nghị sử dụng cho các máy nén không được sử dụng liên tục hoặc cho các doanh nghiệp tự làm có ứng dụng nhẹ hơn.

  2. Dầu máy nén tổng hợp. Loại dầu này là sản phẩm cao cấp, chất lượng cao hơn, thời gian sử dụng lâu hơn; trên thực tế, dầu tổng hợp có thể chạy lâu hơn 50% so với dầu tiêu chuẩn. Dầu tổng hợp cũng có thể kéo dài tuổi thọ của máy nén, được tiêu thụ ở tốc độ chậm hơn (tương đương với việc bổ sung dầu ít thường xuyên hơn), mát hơn so với các loại dầu tiêu chuẩn và cũng có thể giúp giảm các loại cặn khác nhau tác động tiêu cực đến hiệu suất của máy nén. Lợi ích khác? Dầu tổng hợp không chứa lưu huỳnh hoặc chất phụ gia, giúp ngăn ngừa sự tích tụ trên van.

Hãy cẩn thận với dầu máy nén đa năng

Một số nhà sản xuất khí nén sẽ khuyến nghị một loại dầu cho các ứng dụng đa mục đích (máy nén khí piston, máy nén khí trục vít, v.v.). Tuy nhiên, các máy khác nhau có các yêu cầu khác nhau, điều đó có nghĩa là một loại dầu phổ dụng và thay thế không thể đạt được hiệu suất cao nhất của máy nén cụ thể. Kết quả là hiệu quả và đặc tính bảo vệ thấp hơn đáng kể.

Điều gì quyết định tuổi thọ của dầu máy nén khí?

Nhiệt, chứ không phải kích thước bình chứa dầu, quyết định thời gian sử dụng dầu. Nếu máy nén đang bị rút ngắn tuổi thọ dầu hoặc yêu cầu bình chứa dầu lớn hơn, máy nén có thể tạo ra nhiều nhiệt hơn trong quá trình nén. Một vấn đề khác có thể xảy ra là dầu thừa chảy qua các cánh quạt do khe hở rộng bất thường. Tốt nhất, người vận hành nên xem xét tổng chi phí thay dầu mỗi giờ hoạt động và cảnh giác với máy nén có tuổi thọ dầu ngắn hơn nhiều so với mức trung bình của ngành. Để biết tuổi thọ dầu trung bình và dung tích dầu của máy nén khí trục vít phun dầu, hãy tham khảo hướng dẫn vận hành máy nén khí.